Imageเมื่อมีสุนัขตำรวจได้ ทำไมจะมีสุนัขราชทัณฑ์บ้างไม่ได้ ...
ในยุคที่กรมราชทัณฑ์กำลังขาดแคลนเจ้าหน้าที่อย่างหนัก การเอาสุนัขเข้ามาช่วยงานในเรือนจำ จึงเป็นเรื่องจำเป็น สุนัขพวกนี้จะช่วยงานในคุกได้อย่างไร .....

 

ปกติแล้ว เรือนจำทุกแห่งจะไม่ อนุญาตให้นำสัตว์มีชีวิตเข้าไปเลี้ยงใน เรือนจำ ถ้าไม่เกี่ยวข้องกับการฝึกวิชาชีพ แต่ทุกวันนี้ กรมราชทัณฑ์ อนุโลมให้เลี้ยงสุนัขไว้ในเรือนจำได้ เพราะเห็นว่าอาจช่วยงานได้หลายอย่าง เช่น .....

Image

สุนัขจรจัดจำนวน 50 ตัว ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝึกไว้ช่วยงานราชการ

ตรวจจับยาเสพติด

 จนท.  ราชทัณฑ์อเมริกา กับสุนัขดมกลิ่นของเขาจมูกของสุนัขมีปลายประสาทดมกลิ่น มากกว่ามนุษย์ 100 เท่า เรือนจำในหลายประเทศ (รวมทั้งประเทศไทยด้วย)ได้ฝึกสุนัขไว้ใช้ในการจู่โจมตรวจจับยาเสพติดในเรือนจำ ซึ่งสายตาไหวพริบ และประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่บวกกับประสาทดมกลิ่นของสุนัข จะมีประโยชน์มาก

 

 

ระงับเหตุร้ายในเรือนจำ

Imageนอกจากจมูกแล้ว คมเขี้ยวและเสียงเห่าคำรามของสุนัขปราบจราจล(ที่ตัวใหญ่พอสมควร) จะช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ ในการเข้าระงับเหตุร้าย ในเรือนจำได้ดีกว่าการใช้อาวุธซึ่งอาจเกิดอันตรายได้ง่ายกว่า

 

ติดตามผู้ต้องขังที่หลบหนี

Imageสุนัขที่รับการฝึกมาอย่างดี สามารถติดตามตัวผู้ต้องขังที่หลบหนีได้อย่างมีประสิทธิภาพ กรมราชทัณฑ์ของรัฐ North Carolina ได้รายงานว่า สุนัขพันธุ์ Belgian Malinois ที่ทางเรือนจำรับเข้ามาเป็น " เจ้าหน้าที่ " ใหม่ อาศัยซองบุหรี่ที่นักโทษทิ้งไว้ ขณะหลบหนี แล้วดมกลิ่นตามจนพบตัวนักโทษได้ภายในเวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น

ตรวจจับวัตถุระเบิด

Imageจมูกสุนัขไวต่อกลิ่นของสารเคมีที่ประกอบขึ้นเป็นวัตถุระเบิดมาก ถ้าได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี สุนัขเหล่านี้จะมีราคา (ในอเมริกา)สูงถึงตัวละ 4500 เหรียญ เคยมีการทดลองแข่งขันตรวจยาเสพติดระหว่างสุนัขกับเครื่องตรวจระเบิด ที่ Philadelphia อเมริกา ผลปรากฏว่า Bomb Detector ตรวจพบวัตถุระเบิดเพียง 2 ใน 5 ขณะที่สุนัขตรวจพบได้หมด

 

งานรักษาการณ์

งานรักษาการณ์ เป็นงานที่ตรากตรำและต้องใช้ เจ้าหน้าที่มาก กรมราชทัณฑ์ถึงกับต้องลงทุนติดตั้ง รั้วไฟฟ้าที่มีทั้งระบบตรวจจับการสั่นสะเทือนและระบบไฟฟ้าแรงสูง ไว้ที่เรือนจำขนาดใหญ่หลายแห่ง เช่น ที่ เรือนจำกลางคลองเปรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยลดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ที่อยู่เวรยามลง แต่รั้วไฟฟ้าระบบดังกล่าวก็สิ้นเปลืองงบประมาณสูงมาก การใช้สุนัขเฝ้ายามน่าจะเป็นทางออกที่ดี

Image Image Image

 • Dep Curr
 • DOC02
 • Gpo
 • Asso
 • การเยี่ยม
  mini logo

  ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์
  33/2 ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 
  อีเมล:hosdoc.mci@gmail.com
  โทร.: 0-2953-3999

   
  Follow Us :