Imageเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ในหลายประเทศใช้กระบองไฟฟ้าในการระงับเหตุร้ายภายในเรือนจำ กระบองไฟฟ้าที่ผลิตออกมาจำหน่ายมีหลายแบบหลายราคา บางชนิด (ในรูป) มีแรงเคลื่อนสูงถึง ครึ่งล้านโวลท์ !! ราคาเพียง 8,000 บาท ควรซื้อมาใช้หรือไม่ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

Imageเรือนจำหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา ได้นำกระบองไฟฟ้ามาใช้ในการควบคุมผู้ต้องขัง โดยเชื่อว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าใช้กระบองธรรมดา ปัจจุบันนี้ กระบองไฟฟ้าถูกเปลี่ยนรูปแบบให้มีขนาดกระทัดรัด สามารถพกพาได้สะดวก เล็กจนสามารถใส่ในกระเป๋าถือผู้หญิง และหาซื้อได้โดยเสรีในอเมริกา

กระบองไฟฟ้าทำงานได้อย่างไร

กระบองไฟฟ้าประกอบด้วยตัวกำเนิดพลังงานไฟฟ้าคือแบตเตอรี่ ซึ่งจะจ่ายไฟฟ้าเข้าไปในวงจรอีเลคโทรนิค ที่ทำหน้าที่ขยายแรงเคลื่อนหรือแรงดันไฟฟ้าจากไม่กี่โวลท์ ให้กลายเป็นหลายหมื่นจนถึงหลายแสนโวลท์ เวลาใช้งาน กระแสไฟฟ้าจะถูกปล่อยจากขั้วจ่ายไฟทั้งสอง (ดังรูป) ไปยังร่างกายมนุษย์ ซึ่งจะทำให้เกิดผลดังนี้

 1. กล้ามเนื้อทั่วร่างกายจะหดตัวอย่างรุนแรง ผู้ที่ถูกจี้ด้วยไฟฟ้าแรงสูงขนาดนี้ มีน้อยรายที่จะสามารถต่อสู้ ขัดขวาง หรือแม้แต่จะยืนทรงตัวอยู่ได้
 2. กลูโคสที่อยู่ในเซลกล้ามเนื้อจะถูกใช้หมดไป โดยจะถูกเปลี่ยนไปเป็นกรดแลคติค ทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัวได้อีกเป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที (ขึ้นอยู่กับชนิดของเครื่องที่ใช้) พูดง่ายๆก็คือคนที่ถูกจี้ด้วยกระบองไฟฟ้าจะเป็นอัมพาตไปชั่วคราว
 3. กระแสไฟฟ้าจะไปรบกวนการทำงานของคลื่นสมอง ทำให้ผู้ถูกจี้เกิดอาการมึนงงอย่างหนัก ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกจี้จะไม่เป็นอันตราย เนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่ ใช้นั้นต่ำมาก (เพียง 3 มิลลิแอมป์เท่านั้น)

Image Image

รูปร่างภายนอก และส่วนประกอบภายในของกระบองไฟฟ้าที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

ควรใช้ในเรือนจำหรือไม่

Imageมีหลายความเห็นครับ

ผู้ที่เห็นด้วย :

 • ปลอดภัยมาก ไม่เคยมีใครตายจากอุปกรณ์นี้ ถึงจะถูกแย่งเอาไปก็ไม่น่ากลัว
 • ราคาไม่แพง ดูแลรักษาง่าย
 • ระงับเหตุร้ายได้ดีกว่าใช้กระบองธรรมดาหรือสเปรย์พริกไทย เจาะจงตัวได้ดีกว่า แก๊สน้ำตา

ผู้ที่คัดค้าน :

 • ยังไม่มีการศึกษาวิจัยทางการแพทย์มากพอที่จะยืนยันว่าอุปกรณ์นี้ปลอดภัย100 %
 • เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ (ที่อเมริกา-ไม่ใช่เมืองไทย) ถูกร้องเรียนบ่อยๆว่าใช้อุปกรณ์นี้พร่ำเพรื่อจนเกินไป บางเรือนจำถูกร้องเรียนว่า ใช้เข็มขัดไฟฟ้ากับผู้ต้องขังแล้ว ควบคุมการปล่อยกระแสไฟฟ้าด้วยรีโมทคอนโทรล (ดูรายละเอียดที่ Web site ของ Amnesty International)

ยังไม่มีครับ แต่ถ้าสนใจอุปกรณ์ ไฮ-เทค ละก้อ ขอแนะนำอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยหลักการคล้ายๆกัน คือ.....

Imageไม้ตียุงไฟฟ้า ! ! ใช้ถ่านไฟฉายแค่ 2 ก้อนในการสร้างประจุแรงสูงเหมาะสำหรับพกติดตัวไว้อยู่เวรยามหรืออยู่ป้อมรักษาการณ์ ช่วยป้องกันไข้เลือดออก ไข้มาเลเรีย ฯลฯ

 • Dep Curr
 • DOC02
 • Gpo
 • Asso
 • การเยี่ยม
  mini logo

  ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์
  33/2 ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 
  อีเมล:hosdoc.mci@gmail.com
  โทร.: 0-2953-3999

   
  Follow Us :