Imageการประหารชีวิตนักโทษด้วยเก้าอี้ไฟฟ้าก็ยังคงมี ใช้กันอยู่ในหลายรัฐของอเมริกา แต่ละรัฐกำหนดกระแสไฟฟ้าที่ปล่อยเข้าตัวนักโทษไม่เท่ากัน และจนป่านนี้ ก็ยังบอกไม่ได้ว่าควรใช้กระแสไฟฟ้าแค่ ไหน นานเท่าไหร่ จึงจะไม่โหดร้ายทารุณจนเกินไป

เริ่มใช้ตั้งแต่เมื่อไร ที่ไหน

Imageในปี ค.ศ.1880 โทมัส เอดิสัน ซึ่งเป็นผู้ประดิษฐ์หลอดไฟฟ้าและสิ่งประดิษฐ์อื่นๆอีกมากมาย เป็นผู้พัฒนาเก้าอี้ไฟฟ้าเพื่อนำมาใช้ในการประหารชีวิตแทนการแขวนคอ (แต่มีไม่ต่ำกว่า 5 คนที่อ้างว่าเป็นผู้ค้นคิดเก้าอี้ไฟฟ้าขึ้นมา บางคนถึงกับจดลิขสิทธิ์ไว้ด้วย) ..William Kemmler พ่อค้าผลไม้ชาวนิวยอร์กเป็นนักโทษรายแรก ที่ถูกประหารชีวิตโดยเก้าอี้ไฟฟ้าที่เรือนจำ Auburn อเมริกา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ.1890

กระแสไฟฟ้าแค่ไหนจึงทำให้คนตายได้

Imageกระแสไฟฟ้าที่อาจทำให้เสียชีวิตได้คือ 0.06 - 0.1 แอมป์ กระแสสลับ หรือ 0.3 - 0.5 แอมป์ กระแสตรง แต่ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆอีก หลาย อย่างด้วย (ที่มา :The Merck Manual of Medical Information 1997)

Imageในการประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้านั้น กระแสไฟฟ้าที่ใช้ของแต่ละแห่งไม่แน่นอน และยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าแค่ไหน จึงจะเหมาะสมที่สุด เนื่องจากเป็นกรรมวิธีที่ต้องลองผิดลองถูกกับนักโทษประหารไปเรื่อยๆ เพราะไม่ สามารถทำการทดลองในห้องทดลองได้ อย่างมากที่สุดก็ทดลองกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วย นมที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกับคน

ยกตัวอย่างเช่น เก้าอี้ไฟฟ้าที่เรือนจำ Greenville รัฐ Virginia อเมริกา ใช้ ไฟฟ้าที่มีแรงเคลื่อน 1,825 โวลท์

กระแส 7.5 แอมป์ เป็นเวลา 30 วินาที แล้วลดเหลือ 240 โวลท์ 1.5 แอมป์ เป็นเวลา 60 วินาที

การประหารชีวิตโดยเก้าอี้ไฟฟ้าโหดร้ายทารุณเกินไปหรือเปล่า

Imageคิดว่าค่อนข้างทารุณนะครับ แต่ศาลสูงของสหรัฐไม่ได้คิด อย่างนั้น เพราะ ตั้งแต่ปี 1890 จนถึงปัจจุบัน เฉพาะในอเมริกา ประเทศเดียว ก็มีการประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้าไปแล้ว 4,324ราย ที่เห็นว่าทารุณ ก็เพราะว่า อย่างน้อยที่สุด กระแสไฟฟ้าก็จะต้องทำให้เนื้อเยื่อมนุษย์เกิดการเผาไหม้ (Electric burn) ลองหา VDO , VCD หรือ DVDหนังเรื่อง The Green Mile ซึ่งนำแสดงโดย Tom Hanks มาดูสิครับ ถึงจะถ่ายทำให้ดูน่ากลัว แต่ก็มีส่วนที่ อยู่บนพื้นฐานของความจริงอยู่ไม่น้อย

ทำไมต้องเป็นเก้าอี้ไฟฟ้า ไม่ใช่ เตียงไฟฟ้า

Imageนั่นสิครับ ยังสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมต้องตายในท่านั่ง แต่มีผู้สันนิษฐานว่า

 1. ต้นทุนผลิตเก้าอี้ถูกกว่าเตียง
 2. ในท่านั่งการติดขั้วไฟฟ้า (Electrode) ที่บริเวณศีรษะสะดวกกว่าท่านอน
 3. สักขีพยานที่เฝ้าดูการประหารจะมองเห็นได้ชัดเจนกว่า

กระแสไฟฟ้าจากเก้าอี้ไฟฟ้าจะทำให้เจ็บปวดหรือเปล่า

เอ้อ.....คือว่า.....คนที่พอจะตอบคำถามข้อนี้ได้....ตายไปหมดแล้วครับ !!

ประเทศไทยมีเก้าอี้ไฟฟ้าใช้หรือเปล่า

การประหารชีวิตในบ้านเราใช้วิธีฉีดสารพิษครับ แต่เก้าอี้ไฟฟ้าก็มีใช้กันอยู่บ้างพอสมควร

Image

?เก้าอี้ไฟฟ้าแบบที่นิยมใช้กัน ใช้กันมากในอเมริกา ปรับกระแสไฟฟ้าได้หลายระดับ มีใช้ในเรือนจำต่างๆของหลายรัฐ ต่างๆของหลายรัฐ

 

Image

?เก้าอี้ไฟฟ้าแบบที่นิยมใช้กันมากในเมืองไทย ปรับระดับที่นั่งได้หลายระดับมีคอมพิวเตอร์ จดจำตำแหน่งของเบาะที่นั่งได้ มีใช้ในรถหรูๆหลายยี่ห้อ

 • Dep Curr
 • DOC02
 • Gpo
 • Asso
 • การเยี่ยม
  mini logo

  ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์
  33/2 ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 
  อีเมล:hosdoc.mci@gmail.com
  โทร.: 0-2953-3999

   
  Follow Us :