เวลาเกิดไฟไหม้ ผู้เคราะห์ร้ายจำนวนไม่น้อยที่ถูกช่วยออกมาได้ ดูเผินๆก็ไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่กลับต้องไปเสียชีวิตในโรงพยาบาลใน เวลาต่อมา ....เพราะอะไร

ผู้ที่เสียชีวิตจากไฟไหม้นั้น ไม่จำเป็นถูกครอกจนดำเป็นตอตะโกเสมอไป เราจะพบว่าสาเหตุของการเสียชีวิตบางครั้งก็เกิดจากการสำลักควัน บางทีก็เกิดจากเหยียบกันตายจากความแตกตื่น ส่วนในรายที่ถูกส่งถึงโรงพยาบาลนั้น ก็มีสิทธิ์ตายได้เหมือนกัน เช่น

Image1. ผลของความร้อน ควันไฟ ก๊าสพิษที่เกิดขึ้น เช่น คาร์บอนมอนน็อกไซด์ ไฮโดรเจนไซยาไนด์ (ที่เกิดจากการลุกไหม้ของพลาสติกบางชนิด) ก็ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนในระบบทางเดินหายใจที่อาจทำให้ถึงตายได้ ในภาพ คือเอกซ์เรย์ของผู้ป่วยที่เป็นปอดบวมหลังจากที่ถูกไฟไหม้

Image2. การติดเชื้อในกระแสโลหิต ปกติแล้วผิวหนังจะเป็นเกราะชีวภาพที่ดีมาก มันจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เมื่อผิวหนังถูกไฟไหม้อย่างในรูปซ้ายมือ เชื้อโรคก็อาจเข้าสู่กระแสโลหิต เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

Image3. การสูญเสียสารน้ำและเกลือแร่ออกจากร่างกาย ผู้ที่ถูกไฟไหม้เป็นพื้นที่กว้าง เช่น เกินกว่าร้อยละ 50 ของพื้นที่ผิวหนังทั้งหมด จะมีโอกาสได้รับอันตรายจากการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ที่ซึมออกทางผิวหนัง จำเป็นที่แพทย์จะต้องให้สารน้ำและเกลือแร่เข้าสู่ร่างกายให้ทันกับที่สูญเสียไป มิฉะนั้น ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้

 • Dep Curr
 • DOC02
 • Gpo
 • Asso
 • การเยี่ยม
  mini logo

  ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์
  33/2 ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 
  อีเมล:hosdoc.mci@gmail.com
  โทร.: 0-2953-3999

   
  Follow Us :